ลำดับการใส่ส่วนผสมลงไปในเครื่องปั่นสมูทตี้ เคล็ดลับความอร่อยที่มีเนื้อสัมผัสเนียนละเอียด

การสรรสร้างเมนูเครื่องดื่มสมูทตี้เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่เนียนพอดี ส่วนผสมรวมกันเป็นเนื้อเดียวกันและต้องมีรสชาติที่อร่อย กลมกล่อม นอกจากการเลือกหาวัตถุดิบที่ดี สดใหม่ทุกวันแล้ว วิธีลำดับการใส่ส่วนผสมก่อนหลังลงไปในเครื่องปั่นสมูทตี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก คือควรแบ่งส่วนผสมออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ตามเนื้อสัมผัสของส่วนผสมนั้นๆ โดยการแบ่งชั้นของส่วนผสมต่างๆ จะเริ่มจากด้านล่างขึ้นมาจนถึงด้านบนของเครื่องปั่นสมูทตี้ โดยมีรายละเอียดและขั้นตอนดังนี้

  1. ของเหลว ส่วนผสมแรกที่คุณควรใส่ลงไปในเครื่องปั่นสมูทตี้ คือ ส่วนผสมที่มีเนื้อเป็นของเหลว ไม่ว่าจะเป็นนม, น้ำผลไม้, ชาหรือกาแฟ ซึ่งการใส่ส่วนผสมที่เป็นของเหลวที่เป็นส่วนผสมแรกลงไปในเครื่องปั่นจะช่วยให้เครื่องปั่นสร้างกระแสน้ำวนได้อย่างง่ายดาย ทำให้การดึงส่วนผสมที่เป็นผักและผลไม้ที่อยู่ด้านบนลงมา ทำให้เครื่องปั่นสมูทตี้ทำการปั่นผสมผสานส่วนผสมต่างๆ ได้ง่ายขึ้นตามลำดับ โดยปริมาณของของเหลวที่ใช้ควรกะให้พอดีกับส่วนผสมอื่นๆ เพื่อความสมูท เนียนนุ่มของเครื่องดื่มและเพื่อให้ได้รสชาติอร่อยถูกปาก
  2. ส่วนผสมที่มีลักษณะเป็นผง เช่น ผงโปรตีน, ผงโกโก้, ครีม, เกลือ, น้ำตาลหรือสารให้ความหวานอื่นๆ ควรเพิ่มลงไปในโถเครื่องปั่นสมูทตี้หลังจากชั้นที่เป็นส่วนของของเหลว
  3. ผักใบสีเขียว ส่วนผสมประเภทต่อมาที่ควรใส่ลงไปในเครื่องปั่นสมูทตี้ คือ ส่วนผสมจำพวกผักใบเขียว ซึ่งจะมีเนื้อที่แข็งขึ้นมาหน่อย เช่น ผักคะน้า, ผักโขม หรือแตงกวาและอื่นๆ แนะนำว่าหลังจากใส่ส่วนผสมดังกล่าวลงในเครื่องปั่นแล้ว ควรเปิดสวิตซ์เพื่อให้เครื่องปั่นทำงานสักพัก เพื่อให้ส่วนผสมต่างๆ ถูกปั่นผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อน ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปั่นให้ยาวนานขึ้น
  4. ส่วนผสมที่มีเนื้ออ่อนรองลงมา ในส่วนของชั้นนี้จะเป็นการเพิ่มส่วนผสมที่มีเนื้ออ่อน เช่น โยเกิรต, เต้าหู้นุ่ม, เนยถั่ว เป็นต้น ลงในเครื่องปั่นสมูทตี้
  5. ผลไม้สด ถั่วหรือธัญพืชต่างๆ จากนั้นเติมส่วนผสมที่เป็นผลไม้สดที่มีเนื้ออ่อน เช่น แตงโม ส้ม อะโวคาโดหรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ และเพื่อช่วยให้เครื่องปั่นสมูทตี้ทำการผสมส่วนต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ควรหั่นผลไม้ให้เป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้ด้วยยิ่งดี
  6. ส่วนผสมแช่แข็งและแข็ง และส่วนผสมที่ควรใส่ลงไปในเครื่องปั่นสมูทตี้เป็นลำดับสุดท้าย ควนเป็นส่วนผสมที่มีเนื้อแข็ง เช่น ผลไม้แช่แข็งหรือน้ำแข็ง น้ำหนักของส่วนผสมที่มีน้ำหนักมากกว่านี้ จะช่วยดันส่วนผสมอื่นๆ ลงไปชั้นล่าง เพื่อให้เครื่องปั่นสมูทตี้ทำหน้าที่ปั่นผสมผสานส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Recent Comments

    Categories