สารพันข้อสงสัยเกี่ยวกับสมูทตี้หลากสี

สมูทตี้หลากสียังเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก อาจมีข้อสงสัยมากมาย มาลองอ่านสิ่งเหล่านี้เพื่อคลายความกังวลต่าง ๆ เพื่อให้คุณรู้สึกสนุกกับการไดเอตด้วยสมูทตี้ยิ่งขึ้น

ถาม – ดื่มน้ำผักผลไม้สำเร็จรูปแทนสมูทตี้ได้หรือไม่
ตอบ – น้ำผักผลไม้ในท้องตลาดมีน้ำตาลผสมในปริมาณมาก อีกทั้งกระบวนการที่ต้องการผ่านความร้อน ทำให้สูญเสียวิตามินและแร่ธาตุสำคัญบางชนิดไป การดื่มสมูทตี้จึงเหมือนการรับประทานผักผลไม้สด ๆ เพียงแต่เป็นวิธีที่ง่ายขึ้น

ถาม – เด็ก ๆ ดื่มสมูทตี้หลากสีได้หรือไม่
ตอบ – สมูทตี้มีคุณค่าสารอาหารสูง จึงใช้ผสมกับอาหารสำหรับทารกได้ แต่ไม่แนะนำให้เด็กดื่มเพื่อลดน้ำหนัก (แทนมื้ออาหาร) เพราะเด็ก ๆ ยังต้องการสารอาหารควบถ้วน เพื่อให้ร่างกายเติมโตอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม มีผักและผลไม้บางชนิดที่อาจทำให้เกิดภูมิแพ้ในเด็กได้ ต้องศึกษาข้อมูลและระมัดระวังให้มากด้วย

ถาม – ถ้ารู้สึกหิวระหว่างลดน้ำหนักควรทำอย่างไร
ตอบ – ให้ดื่มสมูทตี้แทนของว่างหรือขนม อาจเติมซีเรียล เต้าหู้ หรืออะโวคาโดเพิ่ม เพื่อช่วยให้อิ่มท้องขึ้น แต่ถ้าต้องการรับประทานอาหารจานใหญ่สักหน่อย แนะนำให้ลองทำซุปไดเอตแบบง่าย ๆ (ดูวิธีทำหน้า 78)

ถาม – ควรดื่มวันละกี่แก้ว
ตอบ – ตามโปรแกรมไดเอตด้วยสมูทตี้หลากสีเป็นการดื่มสมูทตี้อย่างเดียวแทนอาหาร ดังนั้น จึงไม่จำกัดปริมาณว่าต้องดื่มเท่าไร แต่หากต้องการให้เห็นผลควรดื่มให้ได้วันละ 10 แก้ว

ถาม – กลัวว่าจะขมแล้วดื่มยาก
ตอบ – สามารถใส่ผลไม้ เช่น กล้วยหอม แอ๊ปเปิ้ล หรือน้ำผึ้งเพื่อเติมความหวานได้ แต่ถ้าอยากดื่มเปรี้ยว ๆ ให้รู้สึกสดชื่นก็เติมโยเกิร์ตหรือเลมอน เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณดื่มสมูทตี้ได้ง่ายขึ้น หรือจะสร้างสรรค์สูตรใหม่ ที่เหมาะกับตัวเองก็จะช่วยให้รู้สึกสนุกขึ้น

ถาม – ทำไมสมูทตี้หลากสีถึงดีต่อสุขภาพ
ตอบ – สมูทตี้หลากสีเป็นการใช้พลังจากผักผลไม้สีต่าง ๆ ซึ่งให้สารอาหารมีประโยชน์มาปรับให้เข้ากับสภาพร่างกายของแต่ละคน ซึ่งช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง เช่น หากอยู่ในช่วงพยายามไดเอตให้ดื่มสมูทตี้สีเขียว ซึ่งช่วยขับสารพิษ แต่หากเป็นหวัดให้ดื่มสมูทตี้สีส้มที่มีคุณสมบัติเพิ่มภูมิต้านทานโรค เป็นต้น

ถาม – อาหารที่เหมาะรับประทานควบคู่กับการไดเอตด้วยสมูทตี้หลากสี
ตอบ – ขอแนะนำเครื่องดื่มไร้กาเฟอีน เช่น ชารุยบอสจากแอฟริกาใต้ ชาออร์แกนิกหรือชาคาโมมายล์ ซึ่งมีกลิ่นหอม นอกจากนี้ลองหาเวลาแช่เท้าในน้ำอุ่นผสมน้ำมันหอมระเหย จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น

ถาม – อยากเก็บกล้วยหอมให้คงสีเหลืองสวยไว้ได้นานต้องทำอย่างไร
ตอบ – สำหรับคนที่ทำสมูทตี้กล้วยหอมแล้วอยากเตรียมส่วนผสมไว้ล่วงหน้า แต่กลับเกิดปัญหาว่าเมื่อปอกเปลือกแล้ว นำไปแช่เย็นทันที สีเหลืองสวยกลับคล้ำหมอง ดูไม่น่ารับประทาน แนะนำให้เก็บกล้วยหอมไว้ในอุณหภูมิห้องโดยแบ่งเป็นลูก ๆ ก็จะเก็บได้นานหลายวัน แต่หากต้องการยืดอายุให้นานกว่านั้น ให้แช่กล้วยหอมในน้ำอุ่นอุณหภูมิ 40-50 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที จากนั้นวางพักไว้อีก 1 ชั่วโมง แล้วนำไปเก็บไว้ในช่องแช่ผัก

ถาม – ความแตกต่างของเครื่องปั่นกับเครื่องแยกกาก
ตอบ – เครื่องปั่นสมูทตี้เหมาะสำหรับปั่นผักผลไม้จนเป็นเนื้อละเอียด แต่ยังเหลือกากใยที่รู้สึกได้ขณะดื่ม ส่วนเครื่องแยกกากจะใช้คั้นน้ำออกจากผักผลไม้โดยไม่ผสมน้ำ ซึ่งจะเหลือกากใยน้อยกว่า อย่างไรก็ตาม สมูทตี้ในหนังสือเล่มนี้ใช้เครื่องปั่นทั้งหมด ถ้าหากต้องการทำด้วยเครื่องแยกกากก็ไม่ต้องเติมน้ำ และให้ลองปรับเปลี่ยนสูตรตามความเหมาะสม

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ

Recent Comments

    Categories